1.Tăng cường năng lượng cho cơ thể : Chuối là loại thực phẩm có chứa tới 3 loại đường tự nhiên như sucrose, fructose và gluco, có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường năng lượng cho cơ thể.Theo các nghiên cứu khoa học thực hiện gần đây cho thấy, chỉ cần ăn 2 quả chuối là có thể cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể làm việc trong vòng 90 phút và là thực phẩm đầu bảng của các nhà điền kinh thế giới hiện nay.
2.Tăng cường sức khoẻ cho não : Chuối là loại quả có chứa nhiều kali, rất hữu ích cho não, tăng trí tuệ cho con người và tăng tính minh mẫn cho nhóm người đang trong độ tuổi đi học.
3.Chữa bệnh trầm cảm : Theo nghiên cứu mới đây của các chuyên gia ở Đại học Harvard, Mỹ thì những người mắc bệnh trầm cảm, trầm uất nếu ăn nhiều chuối và ăn đều đặnsẽ có tác dụng tốt trong việc chữa chứng trầm cảm. Trong chuối có chứa một hợp chất có tên là trytophan, một dạng protein mà cơ thể có thể chuyển hóa thành serotonin, một biến thể của protein giúp con người cảm thấy thoải mái và dễ chịu.
4. Giảm thiểu bệnh PMS : PMS là căn bệnh sau khi mãn kinh ở phụ nữ, nó bao gồm rất nhiều triệu chứng như tăng cân,người nóng bừng, bồn chồn v.v. Ăn chuối đều đặn có tác dụng giảm thiểu các chứng bệnh này, vì chuối có chứa nhiều vitamin B6, có tác dụng giúp cơ thể giảm lượng đường trong máu.
5. Chữa bệnh thiếu máu : Trong chuối có nhiều sắt nên có tác dụng kích thích, giúp cơ thể sản xuất ra nhiều huyết cầu tố (hemoglobin)
6. Chữa bệnh huyết áp : Chuối có chứa hàm lượng kali cao, nhưng hàm lượng muối lại thấp nên có tác dụng chữa bệnh cao huyết áp.Chính nhờ lợi thế này mà Cơ quan quản lýThực-dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã cho phép ngành công nghiệp sản xuất chế biến chuối công bố tác dụng chính thức của loại quả này dùng cho chữa bệnh, làm giảm rủi ro bệnh cao huyết áp.
7. Chữa bệnh táo bón : Chuối có chứa chất xơ cao nên tác dụng rất tốt trong việc hồi lưu hệ thống tiêu hoá, đưa nó về hoạt động bình thường mà không cần đến thuốc nhuận tràng.
8. Chữa bệnh khó chịu sau khi uống nhiều rượu : Theo kinh nghiệm dân gian, cách tốt nhất chữa bệnh khó chịu sau khi uống nhiều rượu là uống nước chuối ép, chuối nghiền nhừ trộn với mật ong. Mật ong và những hợp chất hữu ích có trong chuối sẽ có tác dụng phục hồi lượng đường trong máu và giúp cho cơ thể không cảm thấy khát do rượu gây ra.
9. Chữa chứng ợ chua : Trong chuối có chứa hợp chất kháng axít, có tác dụng giảm thiểu chứng ợ chua ở người (heartburn), vì vậy những ai mắc phải căn bệnh này nên tăng cường ăn chuối từ 1-2 quả mỗi ngày.
10. Chữa chứng nôn nghén : Ăn chuối đều đặn giữa các bữa ăn chính sẽ có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu và kết quả giảm được chứng nôn nghén ở phụ nữ.
11. Chữa muỗi cắn : Dùng mặt trong của vỏ chuối xát vào những vùng da bị muỗi cắn sẽ có tác dụng chống sưng và ngứa rất hiệu quả.
12. Chữa các loại bệnh u xơ đường ruột : Từ lâu chuối đã được con người dùng làm thực phẩm ăn kiêng, chữa bệnh rối loạn đường ruột vì chuối là loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hoá. Ngoài ra đây còn là loại thực phẩm có tác dụng trung hoà lượng axít dư trong dạ dày và có tác dụng làm giảm tính kích thích trong thành dạ dày.
13. Giúp bỏ thuốc lá : Các nhà khoa học Mỹ và Canada đã phát hiện thấy ăn chuối có tác dụng tốt đối với người muốn bỏ thuốc lá.Trong chuối có nhiều vitamin B6 và B12, kali và manhê..., giúp người bỏ thuốc nhanh phục hồi và đoạn tuyệt được sự cám dỗ của nicotin.
14.Chữa bệnh Stress : Kali là loại khoáng chất chính của chuối có tác dụng làm giảm nhịp tim,tăng cường quá trình vận chuyển ôxy lên não và điều tiết sự cân bằng nước của cơ thể.
15. Giảm thiểu bệnh đột quỵ : Một nghiên cứu khoa học được thực hiện gần đây cho thấy, ăn chuối thường xuyên hay ăn uống theo khẩu phần tiết thực có khả năng giảm được tới 40% nguy cơ mắc bệnh đột quỵ.
16. Chữa bệnh mụn cóc : Theo kinh nghiệm dân gian thì vỏ chuối có tác dụng rất tốt trong việc chữa mụn cóc.Cách làm như sau :Cắt một miếng nhỏ vỏ chuối và đặt lên mụn, chú ý vỏ trơn vàng quay ra ngoài, dùng băng dán y học dán bên ngoài.Làm đi làm lại nhiều lần sẽ mang lại kết quả.
17. Điều chỉnh thân nhiệt : Rất nhiều dân tộc trên thế giới coi chuối là thực phẩm mát, rất phù hợp với nhóm phụ nữ đang mang thai, vì nó có tác dụng làm giảm nhiệt độ của cơ thể. Riêng tại Thái Lan, phụ nữ mang thai rất hay ăn chuối với niềm tin con cái họ sinh ra sẽ mát tính,ngoan ngoãn và dễ nuôi.
Bắc Giang (Theo Mabuhay - 12-2006)